Xin học bổng du học Úc có khó không? Cẩm nang những điều bạn chưa biết

Xin học bổng du học Úc có khó không? Cẩm nang những điều bạn chưa biết

 

Đất nước Úc xinh đẹp, tốp 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới, luôn là nơi thu hút và là điểm đến được lựa chọn bởi nhiều người trên thể giới. Là đất nước có nền giáo dục tiên tiến, đáng mơ ước. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ điều kiện để đi du học mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào về mặt tài chính, bởi vậy nhiều suất học bổng du học Úc đã được đưa ra để phần nào giúp các bạn có thể chạm đến ước mơ du học. Tuy nhiên, xin học bổng Du học Úc có khó không? Đây là câu  hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, để giải đáp mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Du học Úc - ước mơ của nhiều bạn trẻ
Du học Úc – ước mơ của nhiều bạn trẻ

Tại sao nên đi du học Úc?

Từ trước đến nay, nước Úc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu về giáo dục của đại đa số các học sinh, sinh viên và người đi làm trên toàn thế giới. Một đất nước nói tiếng Anh, thuộc dưới quyền của Nữ hoàng Anh. Theo thống kê năm 2018 của Bộ Giáo Dục Úc, đã có khoảng hơn 8 triệu học sinh sinh viên quốc tế đã đăng ký du học tại quốc gia này.

Quốc gia Úc xinh đẹp
Quốc gia Úc xinh đẹp

Vì sao đất nước xinh đẹp này có điều gì mà thu hút đến vậy? Tất nhiên là phải có những lý do khiến bạn khó có thể từ chối “ đặt ước mơ” của mình ở quốc gia này rồi. Úc là quốc gia có hệ thống giáo dục xuất sắc, sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Từ lâu đời đã có danh tiếng giảng dạy chất lượng cao, uy tín và những công trình nghiên cứu chất lượng, nơi có những trường đại học luôn nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới.

Du học Úc khó hay dễ
Du học Úc khó hay dễ

Đến đây, có lẽ bạn đã sớm hiểu được phần napf của sự lựa chọn du học tại nước này lại cao đến vậy. Các trường top đầu của Úc như: Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học South Wales, Đại học Queensland và đại học Sydney.

Là quốc gia có rất nhiều trường đại học và nhiều chuyên ngành đa dạng, đa lĩnh vực để bạn lựa chọn. Hơn nữa, hiện nay việc xin Visa du học Úc đang được nới lỏng và khá dễ dàng, vậy nên đây cũng là một trong những điểm cộng trong vài năm trở lại đây.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc và sinh sống tại Úc sau khi kết thúc khoá học, tuỳ vào lĩnh vực bạn đã theo mà có những lựa chọn khác nhau. Nhưng điều này khá dễ, chỉ cần bạn giỏi và mở rộng các mối quan hệ và phát triển cá nhân khi đang học tập và sinh sống tại đây.

Úc cũng là quốc gia có những nền văn hoá độc đáo, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Hơn 30% là người dân nhập cư, nên đến đây bạn cũng có thể dễ dàng gặp người dân châu Á, như Việt Nam, Philipines, Ấn Độ và Trung Quốc. Người Châu Á ở Úc cực kỳ nhiều nha các bạn.

Điều kiện xin học bổng du học Úc

Khi nói về điều kiện xin học bổng du học, mỗi quốc gia, mỗi trường, mỗi năm,… sẽ đều có những điều kiện khác nhau, có những tiêu chí khác nhau, nhưng tựu chung lại nói về điều kiện xin học bổng nói chung bạn cần có một số cái chính như:  Đáp ứng yêu cầu điều kiện xét tuyển của từng loại học bổng bạn chọn (về điểm thi ielts, GAP, TOEFL,…), hồ sơ xin học bổng ấn tượng, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng, khả năng học tập và tư duy, bài thi đạt chuẩn quốc tế, may mắn nữa.

Vậy, điều kiện để xin học bổng du học Úc là gì?

Mỗi trường và mỗi năm sẽ có điều kiện xin học bổng khác nhau bạn nhé, tuy nhiên mình sẽ để cập đến điều kiện xin học bổng mới nhất của Úc năm 2022 nha:

  • Học sinh học hết lớp 11 trở lên ở Việt Nam hoặc tương đương, đủ 17 tuổi trở lên.
  • Các chương trình đại học, cao đẳng học sinh phải tốt nghiệp THPT từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Điềm trung bình phải đạt là từ 8.0 trở lên
  • Kết quả thi IELTS là 6.5 trở lên, TOEFL đạt 79 trở lên.
  • Ngoài ra, một số chương trình học bổng đầu vào chỉ cần bạn đủ điều kiện đầu vào của khoá học. Có nghĩa là GPA đạt từ 6.5 trở lên, IELTS từ 5.5 – 6.0 trở lên là có thể xin được học bổng rồi.
  • Phỏng vấn học bổng với phía nhà trường hoặc thư giới thiệu nếu được yêu cầu.
  • Viết bài luận: Đây là một trong những bước quan trọng được đưa ra của các trường danh tiếng có suất học bổng giá trị cao, bạn sẽ dành thời gian để viết 1 bài luận cá nhân và nộp cho phía nhà trường, kiểu như “Who I am?”.
  • Có các thành tích hoặc chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội của bạn chính là một điểm cộng lớn trong quá trình xin học bổng du học.
  • Đối với bậc thạc sỹ cần có bằng cử nhân, khả năng lãnh đạo, kinh nghiệm làm việc, GMAP,..
  • Có những trường bên Úc sẽ có ranking cao, vì vậy việc apply vào thẳng sẽ rất khó, vì thế việc xin học bổng cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Có thể bạn sẽ cần học 1 khoá học dự bị sau đó mới xin học bổng để học khoá học chính thức của trường.

>>Xem thêm: Top 10 trường đại học chỉ dành cho “Hội con nhà giàu” 

Các loại học bổng du học Úc

Học bổng du học Úc từ các tổ chức

Học bổng chính phủ Úc – rất giá trị, thường là học bổng của một trong các trường Top, sẽ là học bổng toàn phần hoặc một số ít bán phần.

Học bổng theo chương trình nghiên cứu đào tạo của Úc (giành cho bậc Thạc sỹ, rất giới hạn số lượng)

Học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC của Úc (các suất học bổng này giành cho các nhà nghiên cứu nữ có thành tích và đóng góp cao trong nền kinh tế APEC)

Học bổng du học Úc từ các trường đại học, của Úc hoặc trường đại học trong nước, mỗi trường sẽ có tiêu chí xét duyệt khác nhau. Bạn nên lên trang website của trường đó để tìm hiều và tham khảo nhé.

Học bổng du học Úc phân theo cấp bậc học

Các suất học bổng cho bậc THPT, nhưng phải đủ điều kiện điểm cuối năm đạt 7,5 trở lên các bạn nhé. Tuỳ vào mỗi trường khác nhau sẽ có các suất học bổng toàn phần hoặc bán phần, các học bổng du học bậc cao đẳng và dự bị, học bổng bậc Đại học, học bổng bậc sau đại học. Những loại học bổng này phần lớn phụ thuộc vào các tiêu chí riêng của từng trường, nhưng vẫn sẽ không thể thiếu một trong các điều kiện xin học bổng như mình nêu phía trên nhé.

Vậy nên, dù bạn có chọn xin học bổng du học theo diện nào đi nữa, hãy cố gắng rèn luyện, chăm chỉ học thật tốt để có kết quả đạt theo chuẩn của trường đã đưa ra nha.

Xin học bổng du học Úc có khó không?

Đây luôn là một câu hỏi mang tính chung chung của rất nhiều bạn. Việc xin học bổng đi du học ở bất cứ quốc gia nào đều không hề dễ dàng, đó đều là kết quả của một quá trình nỗ lực và cố gắng rất nhiều của bản thân các bạn. Nếu nói dễ dàng thì đó là điều mà bất cứ ai muốn tạo động lực cho bạn mà thôi, còn mọi thứ là do bạn. Nhìn nhận thực tế, nếu việc xin học bổng du học dễ dàng như vậy thì chẳng phải ai cũng đi du học hay sao?

Tuy vậy, nói đi cũng phải nói lại, như mình có liệt kê các loại học bổng được cấp bởi nhiều tổ chức khác nhau, vô số các ngôi trường khác nhau của Úc, bởi vậy không phải bạn không có cơ hội, hãy là người thông thái để tìm hiểu kỹ càng và nắm bắt thông tin về các chương trình học bổng được đưa ra mỗi năm, nắm rõ thông tin về từng loại học bổng phù hợp với tiêu chí của bạn và của cả chương trình học bổng đó.

Xin học bổng du học Úc ngày càng khó khăn hơn?
Xin học bổng du học Úc ngày càng khó khăn hơn?

Du học Úc tương đối khó, thậm chí là khó hơn nhiều so với một số nước khác, vì luật của Úc thay đổi khá thường xuyên. Từ tháng 24/03/2012 đến cuối tháng 05/2016 chính là một thời điểm vàng để đi du học Úc, đa số hồ sơ và chứng minh tài chính trong giai đoạn này dễ dàng, từ 1/7/2016 đã bắt đầu có sự thay đổi của chính phủ Úc về việc duyệt hồ sơ, nên bắt đầu khó khăn. Từ 2018 Việt Nam có sự nâng cấp 1 bậc với việc xét tuyển du học sang Úc (từ level 3 lên level 2) nên có dễ dàng hơn, mức độ xét duyệt visa được nới lỏng, nhưng thực ra cũng không có sự thay đổi nhiều, vẫn có rất nhiều hồ sơ không qua.

Đa số các trường vẫn yêu cầu tiếng Anh và chứng minh tài chính, chỉ là họ giảm mức độ xét tuyển xuống mà thôi, ví dụ yêu cầu điểm tiếng Anh từ 5.0 ielts xuống 4.5 chẳng hạn. Còn chứng minh tài chính vẫn yêu cầu nhưng mức độ nới lỏng hơn, hiện nay một số trường chỉ yêu cầu học sinh, sinh viên nộp sổ tiết kiệm (giúp giảm rủi ro hơn khi xét tuyển) bởi ở Việt nam không phải gia đình nào cũng có thể chứng minh được tài chính, mặc dù điều kiện rất tốt.

Từ 2016 đến 2018, mức độ xét tuyển và chứng minh tài chính rất gắt gạo, nhiều bạn dù tài chính ổn, nhưng không chứng minh được nên phải chuyển từ trường họ thích sang trường khác có mức độ xét duyệt dễ dàng hơn.

Tài chính là điều cần phải có để bạn thực hiện ước mơ du học của mình
Tài chính là điều cần phải có để bạn thực hiện ước mơ du học của mình

Nếu bạn đang có dự định đi du học và muốn kiếm học bổng, mình thấy bạn cần tập trung tìm hiểu thông tin và liên hệ được với những người anh, người chị đi trước, đã thành công trong việc apply, học hỏi họ, bày tỏ mong muốn được chia sẻ bí kíp săn học bổng, đó sẽ là một bước đí thông minh.

Và thực sự, bạn đang học cấp 3, vẫn còn 1 quá trình học dài phía trước, xin học bổng du học Úc có khó không? là do bạn phần lớn, hãy nắm bắt thông tin từ phía học bổng du học Úc, đồng thời phấn đấu học tập, tham gia các hoạt động xã hội, trau dồi khả năng ngoại ngữ, các kỹ năng mềm,…để chuẩn bị cho bản thân một nền móng vững chắc, cơ hội không bao giờ tuột khỏi tay người xứng đáng và nỗ lưc.

Những trường hợp dễ giành được học bổng

Có khả năng ngoại ngữ (Tiếng Anh)

Khả năng Anh – Văn là một trong những điều kiện cần để bạn có thể vươn mình ra thế giới, trước đây mình nghe ở đâu đó nói rằng tiếng Anh chỉ là điều kiện đủ thôi, nhưng điều này chỉ đúng với một số ít quốc gia thôi nhé, như Đức chẳng hạn.

Ngoại ngữ không chỉ quan trọng trong xét học bổng mà còn để học tập và làm việc
Ngoại ngữ không chỉ quan trọng trong xét học bổng mà còn để học tập và làm việc

Còn nếu bạn đã xác định xin học bổng đi du học Úc thì điều cần phải có và vốn tiếng Anh, bạn cần chuẩn bị cho bản thân một khả năng tiếng Anh ổn, đáp ứng đủ điều kiện chứng chỉ mà học bổng đó cần, đáp ứng đủ khả năng học tập hiểu ngôn ngữ mới có thể tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy, mở rộng mối quan hệ tại một quốc gia không nói tiếng Việt nhé.

> Xem thêm:

Chịu khó tìm hiểu và nắm bắt thông tin

Nhiều bạn có suy nghĩ cứ học tập và có kết quả thật tốt, chuẩn bị kỹ các chứng chỉ, có một hồ sơ đẹp là đủ, nhưng nhiều suất học bổng có những tiêu chí, hạn chót và điều kiện cần – đủ khác nhau. Vì vậy, bước đầu bạn cần là tìm hiều kỹ những thông tin về các tổ chức cấp học bổng, có thể là Chính phủ Úc, cơ quan chính phủ trong nước, học bổng từ các trường đại học Úc, học bổng từ các trường trong nước liên kết với bên trường đại học Úc hoặc các tổ chức phi chính phủ.

càng tìm hiểu kỹ bạn càng có nhiều cơ hội
càng tìm hiểu kỹ bạn càng có nhiều cơ hội

Mỗi loại học bổng là khác nhau, chương trình đào tạo khác nhau và thời gian học tập cũng khác, tiêu chí xét duyệt học bổng cũng khác nhau. Bởi thế, bạn chủ động nắm rõ thông tin phù hợp thì cơ hội sẽ do bạn nắm lấy dễ dàng.

Quyết tâm, chăm chỉ, tự tin

Vấn đề về chi phí du học là điều nhiều bạn gặp phải, bởi vậy mới có các suất học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Nhưng họ đưa ra cơ hội, mà học bổng lại có số lượng rất hạn chế mỗi năm, mỗi chương trình, nếu so tỉ lệ đỗ đó với số lượng sinh viên của tất cả các quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, sự quyết tâm, chăm chỉ và tự tin vào bản thân là vô cùng quan trọng.

Thứ bạn cần là dốc hết tâm và lực
Thứ bạn cần là dốc hết tâm và lực

Sau khi đã có đủ các điều kiện cần như vốn ngoại ngữ, nắm rõ các thông tin học bổng mình muốn đạt được, hãy đưa ra cho mình một mục tiêu, lối rèn luyện cụ thể, tích cực và không ngại khổ luyện để giành lấy suất học bổng bạn muốn.

Nên chuẩn bị nhiều hồ sơ để nộp vào nhiều trường hơn là một trường duy nhất, biết đâu bạn không đạt được học bổng này, bạn sẽ đỗ một học bổng tại ngôi trường khác, lúc đó mở ra cho bạn những cơ hội mới. Chỉ cần có 1 quyết tâm đủ lớn và tự tin vào bản thân, mọi thứ bạn đều làm được.

Vậy qua bài viết mình đã nêu ra những thông tin cơ bản và các yếu tố liên quan đến câu hôi xin học bổng du học Úc có khó không? Nếu bạn quyết tâm và mình nghĩ một mục tiêu đủ lớn và sự quyết tâm đủ mạnh thì bạn sẽ hoàn toàn xin được học bổng mong muốn. Chúc bạn thành công!

 

 

Share this post